Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Sức khỏe tình dục và những hình thức lạm dụng

Điều này bao gồm 'phá hoại biện pháp tránh thai' như loại bỏ bao cao su khi quan hệ tình dục. Có đến 1/4 phụ nữ tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cho biết họ không được phép kiểm soát cuộc sống sinh sản của chính mình, tiết lộ một đánh giá về bằng chứng có sẵn, xuất bản ngày hôm nay trên BMJ Tình dục & Sức khỏe sinh sản.

Ngoài việc không thể chủ động lựa chọn sử dụng biện pháp tránh thai, bắt đầu hay tiếp tục mang thai, 'biện pháp kiểm soát sinh sản' này còn có hình thức 'phá thai tránh thai', bao gồm loại bỏ bao cao su khi quan hệ tình dục, vì vậy vô hiệu hóa sự đồng ý , nghiên cứu cho thấy.

Khái niệm cưỡng chế sinh sản - kiểm soát quyền tự chủ sinh sản của phụ nữ bởi những người khác - lần đầu tiên được mô tả vào năm 2010.

Các tác giả nghiên cứu muốn cập nhật bằng chứng có sẵn vào năm 2017, và mở rộng phổ các hoạt động liên quan, bao gồm áp lực gia đình và hành vi tội phạm, như buôn bán và khai thác tình dục.

Do đó, họ đã tìm kiếm các cơ sở dữ liệu liên quan về nghiên cứu khoa học y tế và xã hội, xem xét kinh nghiệm của phụ nữ về sự can thiệp vào quyền tự chủ sinh sản của họ.

Họ phát hiện ra rằng thực tế là phổ biến, có đến 1/4 phụ nữ đến các phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục báo cáo sự ép buộc đối với đời sống sinh sản của họ.

Các phụ nữ trẻ hơn và ở Mỹ, phụ nữ thiểu số da đen và chủng tộc dường như đặc biệt dễ bị tổn thương, nghiên cứu chỉ ra.

Và trong một số nền văn hóa, gia đình rộng lớn hơn và đặc biệt là họ hàng nữ, có thể kiểm soát việc ra quyết định sinh sản được xã hội tán thành.

Kiểm soát sinh sản bao gồm một loạt các hành vi, từ thuyết phục thông qua tống tiền tình cảm, đến đe dọa hoặc ngoại tình thực sự và bạo lực thể xác. Nó chủ yếu được gây ra bởi các đối tác nam, mà còn bởi các băng đảng gia đình và tội phạm rộng lớn hơn, bằng chứng cho thấy.

Nó bao gồm không được phép đưa ra quyết định về việc mang thai và tiếp tục hoặc chấm dứt thai kỳ, và phá hoại biện pháp tránh thai. Các tác giả nghiên cứu này cho biết, tương tác cuối cùng và chồng chéo với sự ép buộc và bạo lực tình dục, đồng thời vô hiệu hóa sự đồng ý.

Ví dụ về phá hoại biện pháp tránh thai bao gồm một đối tác nam nói dối về việc đã có 'bắn tỉa' (thắt ống dẫn tinh); từ chối cho phép sử dụng biện pháp tránh thai; loại bỏ mạnh mẽ các thiết bị tránh thai; không thực hành rút tiền trong quan hệ tình dục; xỏ bao cao su hoặc các phương pháp rào cản khác; và vứt bỏ / giấu thuốc tránh thai.

Và nó bao gồm 'tàng hình', theo đó, bao cao su được tháo ra một cách tình cờ khi quan hệ tình dục, và ở đầu kia của quang phổ, đạp thức ăn và đồ uống với các tác nhân được biết là gây sảy thai.

Hậu quả tiêu cực là rất nhiều: làm suy yếu trách nhiệm sử dụng biện pháp tránh thai; mang thai ngoài ý muốn hoặc không mong muốn; nguy cơ phá thai cao hơn; tỷ lệ xét nghiệm cao hơn đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai và yêu cầu tránh thai khẩn cấp.

Phụ nữ có thể tự đáp ứng bằng cách nói dối về việc sử dụng biện pháp tránh thai, thử thai, v.v. và nguy cơ gây hại nếu họ cố gắng đàm phán sử dụng biện pháp tránh thai trong một mối quan hệ bạo lực.

Nhưng họ có thể không phải lúc nào cũng nhận thức được rằng họ đang bị kiểm soát sinh sản, đặc biệt nếu điều này không đi kèm với bạo lực thể xác hoặc tình dục, các tác giả nghiên cứu cho biết.

"Mức độ kiểm soát mà bạn tình nam có thể có sẽ thay đổi từ nhẹ đến cực đoan. Mức độ kiểm soát nhẹ hơn của nạn nhân có thể không được coi là không lành mạnh hoặc lạm dụng. Phụ nữ trong mối quan hệ lâu dài có thể bị ảnh hưởng đến mức độ kiểm soát sinh sản đáng kể, " họ viết.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có một vai trò quan trọng trong việc chọn và ngăn chặn hình thức hành vi lạm dụng này, họ nói và kêu gọi nghiên cứu quốc tế nhiều hơn để giúp hướng dẫn điều này.

"Đặc biệt, cần nhiều nghiên cứu hơn về các yếu tố phi vật lý của các mối quan hệ lạm dụng và làm thế nào kiểm soát cưỡng chế có thể chống lại", họ đề xuất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét