Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

Kế bên Kawaii dễ thương người Nhật còn với Yami Kawaii

Bên cạnh Kawaii - dễ thương, người Nhật còn có Yami Kawaii - nét văn hóa đối lập và méo mó của những tâm hồn chịu nhiều thương tổn - Ảnh 1.

lúc kể về đất nước Nhật Bản cùng những xu hướng phong cách cộp mác quốc gia này, với lẽ "Harajuku" chính là cụm từ trước tiên xuất hiện trong đầu bạn, cộng sở hữu các bộ áo quần lung linh, cường điệu hay các cô cậu giới trẻ điểm trang đậm, đội các bộ tóc fake tưởng chừng chỉ xuất hiện trong truyện tranh. Thế giới cộp mác "Harajuku" thường xuất hiện trong mắt người nước ngoài có sắc màu kỳ diệu, ngây thơ và có phần lãng mạn; tới mức phổ quát người đã gộp chung các hình ảnh "bong bóng cầu vồng" đấy vào chung cụm trong khoảng "Kawaii". Và ít người biết, trong lòng văn hóa "Kawaii" đó, 1 mảng tối đang len lỏi, ăn sâu vào những góc khuất khắc khoải của người trẻ Nhật Bản.

Yami kawaii, hay Menhera, được ghép thành từ "Yami" và "Kawaii". Với "Yami" mang nghĩa là "Tà mị - bóng tối", cộng sở hữu "Kawaii" có nghĩa dễ thương quen thuộc, Yami kawaii có nghĩa nôm na là "Sự dễ thương bệnh hoạn". Làn sóng ăn mặc này lấy cảm hứng từ những vật dụng như đồ chơi tình dục giá rẻ, các món dụng cụ y tế như ống kim tiêm, bông băng, thuốc và cả máu giả. Hầu hết đều được khoác lên mình, sao cho người mặc nhìn càng ốm yếu, phong phanh càng thấp.

Bisuko Ezaki, 1 trong những nghệ sĩ đứng phía sau trào lưu văn hóa Menhera - lại với vẻ ngoài kẹo ngọt bong bóng tới bất ngờ.

Theo lời người dẫn chương trình "Style Out There" - Connie Wang, "người phương Tây thường nghĩ rằng kawaii với tức thị dễ thương, nhưng trên thực tế, nó với nghĩa là "khả năng để được yêu thương". Cách người phương Tây hiểu về trong khoảng này chưa thực sự tất cả." Cũng theo ý nghĩa đó, Yami kawaii và Menhera (một từ tiếng lóng để mô tả một người không ổn định về mặt tinh thần) thực chất ám chỉ các điều đại cấm kị trong văn hóa Nhật Bản - trầm cảm, tự ngược đãi bản thân và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

"Mọi người thường cho rằng bệnh thần kinh hay trầm cảm giống như một chấn thương. Họ thấy rằng những nạn nhân của hội chứng đó cần được giúp đỡ, cùng lúc coi đấy là một tín hiệu của sự yếu đuối. Tôi muốn thay đổi hình ảnh tiêu cực của những vấn đề về sức khỏe tâm thần; dùng các hình ảnh xinh đẹp và dễ thương để đại diện cho những cảm xúc tiêu cực mà mỗi người đều có." - Bisuko Ezaki, 1 nghệ sĩ đứng sau trào lưu văn hóa Menhera khá nức tiếng đã đề cập về chính ngành của mình như vậy.

trước nhất, phải đề cập rằng Yami kawaii đã vượt ra ngoài khuôn khổ thời trang để trở nên "phong cách sống", giống như bắt mắt cấp tiến Avant-Garde vậy. Quốc gia Nhật Bản với tỷ lệ trầm mình cao nhất trên toàn cầu, chỉ nguyên chỉ số đấy đã đủ để đề cập lên việc bóng tối trong lòng người dân xứ mặt trời mọc, đặc biệt là người trẻ tuổi, to đến mức nào.

Chắc hẳn trong số chúng ta chưa ai quên được vụ án tên sát nhân Takahiro Shiraishi câu kéo 9 nạn nhân qua những diễn đàn về trẫm mình trên mạng, sau ấy giết hại họ và giấu xác ngay trong nhà. Việc Takahiro mang thể ra tay đến 9 nạn nhân của mình - trong đấy với cả một người đàn ông - thuận tiện tới bất ngờ được đa dạng người giải thích là do nạn nhân của hắn cũng đã mất hết ý chí sống còn và tiện dụng để hắn ra tay. Thủ đoạn của Takahiro thậm chí còn ngang nhiên đến mức gã tự nhận bản thân là "một người treo cổ chuyên nghiệp", và các nạn nhân của Takahiro đã tìm tới gã mang mong muốn được chết.

tuy nhiên ko phải người nào cũng tiện dụng mất đi niềm vui sống như các người đã từng liên hệ với Takahiro Shiraishi hay các người chọn khu rừng trầm mình làm điểm tới cuối cùng trong cuộc đời mình. Một số người chọn cách trốn chạy khỏi phường hội, phát triển thành những "hikikomori", sống cả ngày trong nhà, không với công ăn, việc làm cho, không giao tiếp với bất cứ người nào. Phần còn lại, họ chọn bí quyết thể hiện các khoảng tối trong tâm hồn của mình qua thời trang và dần dần tạo thành "Yami kawaii".

Yami kawaii thực chất được sinh ra từ biến thể đối lập của nó - Yume kawaii. Trong khi Yume kawaii có cá tính dễ thương, nhẹ nhõm, thường sử dụng những màu sáng thì Yami kawaii lại ưa màu đen diễn tả nội tâm u ám của người mặc. Không những thế, ngay cả sở hữu những trang phục Yami kawaii, các họa tiết vui vẻ thuần khiết vẫn được tiêu dùng, ví dụ như trong một đoạn phim tài liệu về shop bán chiếc phục trang này của Bisuko Ezaki, những chiếc áo mang họa tiết anime sống động được in các slogan màu mè, vui tươi như "I love You"; thế nhưng chỉ ngay ở không những thế lại có "I Kill You" ("tôi giết bạn"). Yami kawaii dường như chơi với quá nhiều quy tắc ăn vận, nó chỉ đơn thuần là một bí quyết thể hiện các mảng tối nội tâm, các bức xúc trong lòng ra ngoài bằng trang điểm, bằng những phụ kiện hay các thông điệp tiêu cực in trên xống áo.

Yami kawaii, cộng sở hữu đấy là nhân vật Menhera-chan, được Bisuko tạo ra khi đang chuẩn bị thi Đại Học. Áp lực thi cử nặng nài nỉ cộng thêm việc gia đình khó tính, nặng lời làm Bisuko cảm thấy buồn bã, lạc lõng. Vậy là anh chàng bắt đầu vẽ Menhera-chan để bỏ trốn khỏi thực tại, sau đó dần dần đưa nhân vật này phát triển thành biểu tượng cho một nền văn hóa mới - đẹp đẽ và méo mó.

Bisuko Ezaki kể rằng, cách thức ham của anh để tạo ra những sản phẩm Yami kawaii là tiêu dùng các hình ảnh đáng yêu, tinh khiết để truyền chuyên chở những nội dung tiêu cực, phản phố hội ("anti-social"). Đó cũng chính là thứ đã tạo nên danh tiếng của Yami kawaii. Bản thân văn hóa này cũng mang 1 nhân vật đại diện do chính Bisuko tạo nên - "Menhera-chan". Mẫu tên Menhera cũng đại diện cho cá tính và bắt mắt sống Yami kawaii, và nhân vật này có hình dạng 1 cô bé nhỏ nhắn, dễ thương nhưng lại mang phổ thông hành động tiêu cực như rạch tay, tự ngược đãi bản thân v.v... "Vỏ ngoài xinh xắn, tâm hồn méo mó, đấy là điều tôi thích ở Menhera-chan" - Bisuko kể về đứa con tinh thần của chính mình.

Và chính "lý tưởng" đấy đã tác động đến các bề ngoài phong cách, phụ kiện của Yami kawaii. Các mẫu dây chuyền hình bơm kim tiêm, những vòng tay kém chất lượng bông băng che vết rạch ở cổ tay hay áo phông anime dễ thương nhưng lại buông lời sầu hận v.v... Hầu hết như đang kêu gào cho các đau đớn, trống vắng trong lòng phổ quát người trẻ Nhật Bản; 1 tiếng kêu thảng thốt đội lốt sự dễ thương, xinh đẹp và thời thượng.

Connie Wang - người thực hiện chương trình "Style Out There" chủ đề "Yami kawaii" đã đề cập rằng, lúc với các món phục trang Yami kawaii trên người, cô cảm thấy phần "Yami" đa dạng hơn hẳn "Kawaii" - "Tôi cảm thấy khó chịu và thiếu thả sức chứ chẳng hề thấy dễ thương chút nào." Connie cũng nhắc rằng, người trẻ Nhật Bản dễ cảm thấy cô đơn và thương tổn trước một xã hội hối hả, lạnh lùng, họ mặc các y phục Yami kawaii để thể hiện mảng tối (Yami) trong lòng, đồng thời cũng thể hiện mong ước được yêu thương - đúng như dòng cách thức mà trong khoảng Kawaii lẽ ra phải được hiểu theo.

Hanayo, nhà văn, người loại trẻ tuổi, một giáo đồ của Yami kawaii. Cô đã từng sắm bí quyết tự tận trong quá khứ và giờ đây chọn phong cách ăn mặc này để vui sống.

Nhưng đó cũng ko hẳn là một nét văn hóa tiêu cực. Người trẻ Nhật Bản chọn tới bắt mắt Yami kawaii như một cách thức để giải tỏa bản thân; một thí dụ như Hanayo - nhà văn, người chiếc, từng thử trẫm mình trong quá khứ, phong phanh dễ vỡ lẽ đến mức chồng cô thường phải đưa cô tới cafe mèo các khi anh ko thể trông chừng được để hạn chế việc cô sẽ trầm mình thêm lần nữa. Lúc được hỏi, các thứ áo quần cô chọn mặc giúp cô vui vẻ hơn hay giúp cô "làm người khác cảm thấy vui vẻ hơn", Hanayo kể rằng, bắt mắt Yami kawaii là thứ khiến cho cô cảm thấy dễ chịu hàng ngày, đồng thời tậu được những người bạn online, các người sẵn sàng sẻ chia cộng cô. Đại khái là ăn cho mình, và mặc cũng cho mình. Sở hữu thể Yami kawaii méo mó, khó hiểu, nhưng đấy vẫn là liều thuốc mà những người trẻ chịu tổn thương từ phố hội hối hả của Nhật Bản đang mua đến thay vì khu rừng tự tử hay những kẻ biến thái như Takahiro Shiraishi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét