Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

Bao cao su và những điểm đáng lưu ý

BAO CAO SU LÀ GÌ?


Bao cao su là một công cụ được sử dụng trong quá trình quan hệ tình dục làm giảm khả năng mang thai hoặc các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục . Thường được chia ra làm hai loại là bao cao su nam và nữ. Với việc sử dụng áo mưa trong quá trình quan hệ giúp giảm tỷ lệ mang thai khoảng 2% mỗi năm. Đối với những nước không có thói quen sử dụng thì tỷ lệ mang thai là 18% mỗi năm. Việc sử dụng các loại bao cao su tốt làm giảm nguy cơ bệnh lậu, chlamydia, trichomoniasis, viêm gan siêu vi B và HIV/AIDS, bệnh Papilloma (HPV) và bệnh giang mai. 

Bao cao su nam thường được đeo vào khi dương vật dựng lên trước khi giao hợp với mục đích bằng cách ngăn chặn các tinh dịch xâm nhập vào cơ thể của bạn tình.Đa số các loại bao cao su thường được làm từ cao su và một số ít phổ biến được làm từ polyurethane hoặc latex.  BCS thường dễ sử dụng, dễ dàng mang vào, và ít tác dụng phụ. Đối với những người bị dị ứng cao su, thì việc lựa chọn chất liệu polyurethane hoặc phiên bản tổng hợp khác là điều nên làm, theo thống kê có hơn 10% dân số thế giới bị dị ứng với cao su. Cũng chính vì thế mà bao cao su nữ thường được làm từ polyurethane và có thể được sử dụng nhiều lần. 

MỤC ĐÍCH CỦA BAO CAO SUBao cao su được xem như là một phương pháp ngăn ngừa các loại bệnh đã được sử dụng từ những năm 1564 và được phổ biến rộng rãi trong năm 1855. Chi phí hàng bán cho một mẫu áo mưa đối với các nước đang phát triển là khoảng 0,03 đến 0,08 đô,  tại Mỹ bao cao su thường tốn ít chi phí hơn 1,00 đô. 
Trên toàn cầu, theo thống kê có ít hơn 10% cặp đôi sử dụng bao cao su cho đời sống tình dục và tỷ lệ sử dụng bao cao su thường cao hơn ở các nước phát triển, ví dụ tại Vương Quốc Anh bao cao su là phương pháp kiểm soát sinh sản nhiều thứ hai, vào khoảng 22% trong khi ở Mỹ, tỷ lệ rơi vào khoảng 5% .  Trung bình có khoảng khoảng 5 đến 9 tỷ chiếc được bán mỗi năm trên toàn thế giới.

Kiểm soát sinh sản


Hiệu quả của việc sử dụng bao cao su có thể được đánh giá hai cách. Việc kiểm soát sinh sản hiệu quả thường dành cho những người sử dụng đúng cách và sản phẩm có chất lượng tốt. Các con số đô lường thường được đo đếm cho năm đầu tiên sử dụng. 

Tỷ lệ mang thai sử dụng điển hình trong số người sử dụng bao cao su khác nhau tùy thuộc vào dân số đang nghiên cứu, từ 10 tới 18% mỗi năm. Tỷ lệ mang thai đối với nhóm người sử dụng bao cao su khoảng 2% mỗi năm. Tuy nhiên bao cao su có thể được kết hợp với các hình thức khác như của thuốc ngừa thai thường mang lại hiệu quả cao hơn.


Ngăn chặn bệnh qua đường tình dụcMột bản thông cáo khổng lồ của bao cao su trên tại Argentina là một phần của một chiến dịch nâng cao nhận thức năm 2005 cho mọi người trên thế giới để phòng chống AIDS
Bao cao su được khuyến cáo rộng rãi để phòng ngừa nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục . Nhiều mẫu sản phẩm đã được hiển thị để có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nhiễm ở cả nam giới và phụ nữ. Tuy không phải là an toàn 100% nhưng bao cao su có hiệu quả việc giảm việc truyền tải của các sinh vật gây ra AIDS, herpes sinh dục, ung thư cổ tử cung, mụn cóc sinh dục, bệnh giang mai, chlamydia, bệnh lậu, và các bệnh khác. 

Theo một báo cáo năm 2000 bởi hiệp hội y tế thế giới , việc sử dụng bao cao su cao su làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS khoảng 85% so với việc không sử dụng, đưa tỷ lệ tỉ lệ lây nhiễm từ 6.7 mỗi 100 người trên 1 năm xuống còn 0.9 người. Theo các nhóm nghiên cứu và tổ chức y tế thế giới phân tích cho thấy nguy cơ lây nhiễm các bệnh khác giảm từ 80-95%.

Theo một cuộc khảo sát, 2000 người được phỏng vấn kết luận rằng sử dụng bao cao su làm giảm đáng kể nguy cơ của bệnh lậu đối với nam giới. Năm 2006 một nghiên cứu báo cáo rằng sử dụng bao cao su thích hợp làm giảm nguy cơ lây truyền Papilloma (HPV) cho phụ nữ khoảng hơn 70%. Một nghiên cứu khác trong cùng năm cho thấy sử dụng bao cao su phù hợp rất hiệu quả trong việc giảm truyền của herpes simplex virus-2 còn được gọi là mụn rộp sinh dục, ở cả nam giới và phụ nữ. 

Bao cao su cũng có thể hữu ích trong điều trị những thay đổi có khả năng dẫn đến tiền ung thư cổ tử cung. Việc tiếp xúc với khuẩn papilloma ở người, ngay cả trong các cá nhân đã bị nhiễm virus, dường như đã làm tăng rủi ro thay đổi tiền ung thư. Sử dụng bao cao su giúp hạn chế sự lây lan của những vấn đề này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Anh Quốc cho rằng một sô loại hormone trong tinh dịch có thể làm bệnh ung thư cổ tử cung thêm nghiêm trọng, sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục có thể ngăn chặn tiếp xúc giữa cổ tử cung và các loại hormone này.

SỬ DỤNG BAO CAO SU ĐÚNG CÁCH


Cần lưu ý bao cao su có thể trượt ra khỏi dương vật sau khi xuất tinh, hay bao bị hỏng do sử dụng không đúng cách hoặc do sử dụng các loại bao đã hết hạn, bảo quản không đúng cách , bao bị tiếp xúc với dầu,.. Vì thế nên bạn cần kiểm tra kỹ trước khi tiến hành quan hệ.

Việc sử dụng 2 bao cao su cùng một lúc cũng là một sai lầm. Việc sử dụng 2 cái sẽ dẫn đến nguy cơ rách bao do sự ma sát, dẫn đến việc làm hỏng baoCác nghiên cứu đã được thực hiện về việc sử dụng đồng thời nhiều áo mưa cùng lúc làm tăng nguy cơ hỏng bao cao su.

Khi lấy bao ra khỏi vỏ cần thao tác nhẹ nhàng, đeo vào khi dương vật đã cương cứng, cần lưu ý nên để thừa một khoảng trống phía đầu bao để chứa tinh dịch. Sau khi quan hệ hãy rút dương vật ra khỏi âm đạo rồi tiến hành gỡ bao ra để tránh rủi ro. Nên sử dụng 1 chiếc bao cho 1 lần quan hệ, xong việc hãy gói lại và bỏ vào thùng rác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét